วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2558

Recorded Diary 14,17/11/2015

Recorded Diary 14,17/11/2015

  

ปฏิบัติตามแผนการสอน Cooking



Knowledge 
ข้าวจี่






อุปกรณ์( Equipment )




  • ข้าวเหนียว (rice)
  • ไข่ไก่ (egg)
  • ไก่หยอง 
  • ซอสปรุงรส 
  • ไม้เสียบข้าวจี่ 
  • ถ้วย ( Cup )
  • จาน ( Stove )


  • ขั้นตอนการทำ
    นำข้าวเหนียวมาปั้นเป็นก้อนแล้วนำไม้มาเสียบจากนั้นก็เอาไปปิ้งจนข้าวเริ่มเปลี่ยนสีแล้วถึงจะนำไปทาไข่แล้วนำมาปิ้งต่อจนเหลือง สามารถใส่หมูหยองเป็นไส้ตั้งแต่ขั้นตอนการปั่นเลยก็ได้คะ



    หวานเย็น





    อุปกรณ์( Equipment )
    - น้ำหวาน , น้ำอัดลม 
    - น้ำแข็ง
    - เกลือเม็ดใหญ่
    - กะละมังพลาสติก
    - กะละมังสแตนเลต
    - ไม้พาย

    ขั้นตอนการทำ
    นำน้ำแข็งใส่ลงไปในกะละมังพลาสติกแล้วเอาเกลือใส่โรยไปให้ทั่วจากนั้นนำกะละมังสแตนเลตตั้งตรงกลางแล้วกดกะละมังสแตนเลตให้ก้นกะละมังฝังลงไปในน้ำแข็งจากนั้นก็เติมนำ้หวานใส่ไปในกะละมังสแตนเลตแล้วใช้ไม้พายคนไปเลื่อยๆจนกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง

    เกล็ดความรู้ทางวิทยาศาสตร์ >> ที่น้ำหวานเปลี่ยนสถานะเป็นเกล็ดน้ำแข็งได้เพราะการที่นำเกลือไปใส่ในน้ำแข็งทำให้น้ำแข็งจากที่เย็นอยู่แล้วจะยิ่งเย็นมากขึ้นเกิดจากการถ่ายเทความร้อนของน้ำแข็งไปให้เกลือเพื่อใช้ในการละลาย ทำให้น้ำแข็งที่อยู่ในกะละมังมีอุณภูมิ 0 องศา แค่นี้เราก็สามารถทำหวานเย็นได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งตู้เย็นเลยละค่ะ

    ขนมโค






    อุปกรณ์( Equipment )
    1. แป้งข้าวเหนียว
    2. น้ำเปล่า
    3. น้ำตาลแว่น หรือไส้
    4. มะพร้าวทึกขูด 
    5. หม้อต้ม
    6. สีผสมอาหาร

    ขั้นตอนการทำ
    นำแป้งมาใส่สีผสมอาหารแล้วนวดให้เข้ากันเมื่อปแป้งเข้าที่แล้วให้แบ่งออกเป็นก้อนเล็กๆ ปั้นให้เป็นลูกกลมๆ จากนั้นก้กอดให้แบนๆ เพื่อที่จะใส่ไส้ตรงกลางแล้วก็ทำให้แป้งห่อไส้ปั่นให้เป็นกลมๆอีกครั้งจึงน้ำไปต้มในน้ำที่เดือด ถ้าแป้งสุกจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำให้ตักขึ้นมาคลุกกับมะพร้าวขูดได้เลย




    Skill (ทักษะ) :

    กระบวนการสอนทางวิทยาศาสตร์

    การตั้งคำถาม

    การสังเกต
    การสาธิตและลงมือปฏิบัติตามลำดับขั้นตอน


    Adoption (การนำไปใช้) :

    ใช้เป็นแนวทางในการมอบประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กปฐมวัย



    Teaching  Techniques (เทคนิคการสอน):

    มีคำถามปลายเปิดให้นักศึกษาได้แสดงความคิดของตัวเอง และอธิบายอย่างชัดเจน


    Evaluation  (การประเมิน) :
    ตัวเอง ตั้งใจทำกิจกรรมเตรียมอุปกรณ์ที่ได้รับมอบหมายมาพร้อม
    เพื่อน  ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมดี
    อาจารย์ ติดธุระทางสาขา การเเต่งกายสุภาพเรียบร้อย มีเทคนิคการจัดกิจกรรมการสอนทำCooking มีการเตรียมอุปกรณ์ที่พร้อมเเละเพียงพอขณะที่ทำกิจกรรมด้วย วันนี้นักศึกษาและอาจารย์รู้สึกสนุกสนานในการทำกิจกรรม

    ห้องเรียน พร้อมสำหรบการทำกิจกรรม




    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น